2. Quy định xử lý và chế tài đối với các trường hợp vi phạm cụ thể

Trở lại

2.1   Chương trình/ Sự kiện thúc đẩy bán hàng do Sendo tổ chức (phân phối mã giảm giá, điểm Sen,miễn phí vận chuyển…).

      ◾  Sendo xem xét chi tiết đơn hàng và thực hiện Hủy Shop đối với những đơn hàng có dấu hiệu vi phạm quy định chương trình.

     ◾  Đối với những đơn hàng có dấu hiệu vi phạm quy định nhưng đã giao dịch thành công, Sendo có quyền từ chối áp dụng các quyền lợi đi kèm (mã giảm giá, điểm Sen,chi phí miễn phí vận chuyển…) cho các đơn hàng này. Đồng thời, người bán sẽ bị truy thu toàn bộ chi phí Sendo đã hỗ trợ đối với các đơn hàng thành công trong cùng sự kiện bán hàng.

      ◾  Người bán tham gia chương trình hay sự kiện thúc đẩy bán hàng do Sendo tổ chức có trách nhiệm đọc kỹ và tuân thủ quy định chương trình, thực hiện đầy đủ các quy trình liên quan như gọi điện xác nhận nhu cầu người mua hàng, địa chỉ nhận hàng để giảm thiểu rủi ro. Trong trường hợp khách hàng mua hàng vi phạm thể lệ chương trình, người bán có quyền hủy đơn hàng để tự bảo vệ quyền lợi hoạt động kinh doanh trên Sendo.

      ◾  Người bán có dấu hiệu vi phạm hoặc nghi ngờ có hành vi gian lận, tùy vào mức độ và mật độ vi phạm, Sendo sẽ áp dụng chế tài cảnh báo, hạ shop tạm thời hoặc hủy shop. 

2.2   Kinh doanh các sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm cấm bán, cấm vận chuyển hoặc vi phạm đăng bán sản phẩm khác

      ◾  Người bán vi phạm quy định đăng bán các sản phẩm thuộc danh mục cấm bán hoặc cấm vận chuyển sẽ bị chế tài, xóa sản phẩm, hạ shop hoặc hủy shop vĩnh viễn tùy theo mức độ vi phạm.

     ◾ Trong quá trình kiểm duyệt, bộ phận kiểm duyệt phát hiện Người bán có hành vi kinh doanh sản phẩm vi phạm (cấm kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, cấm vận chuyển…) sẽ bị xử lý theo quy định của Sendo tại Phụ lục 6.

      ◾ Người bán kinh doanh sản phẩm vi phạm bị cơ quan chức năng hoặc nhà vận chuyển phát hiện sẽ bị phạt truy thu các khoản phí phạt (nếu có) bởi cơ quan chức năng theo thực tế phát sinh.

2.3  Người bán đang tham gia ký quỹ các loại hình kinh doanh và vi phạm một trong các điều khoản được quy định cụ thể tại Chính sách ký quỹ - mục IV bao gồm đăng bán và/hoặc giao dịch các sản phẩm là hàng giả, hàng nhái sẽ bị xử lý theo quy định của Sendo tại Phụ lục 6 của Chính sách này.

2.4 Chế tài ngừng hoạt động shop do Tỉ lệ đơn hàng hoàn tất dưới mức quy định:

       ◾ Sendo sẽ xem xét lịch sử toàn bộ đơn hàng phát sinh trong 30 ngày gần nhất và xác định mức chế tài tùy theo tỷ lệ đơn hàng hoàn tất và hoạt động tiêu cực của Người Bán.

       ◾ Tỷ lệ đơn hàng hoàn tất bị chế tài ngừng hoạt động là mức tỷ lệ dưới 60%, trong đó tỷ lệ đơn hàng hoàn tất tính theo công thức sau:

 

        Chú thích: (Tổng đơn hàng hoàn tất + tổng đơn hàng Hủy do Người bán + Tổng đơn hàng chuyển hoàn) được gọi chung là Đơn hàng xét duyệt.

       ◾ Thời điểm thực hiện: Định kỳ ngày 1 hàng tháng, Sendo tổng hợp đơn hàng, thực hiện thông báo cho Người Bán về kết quả xử lý và thực thi chế tài.

       ◾ Đối tượng áp dụng : 

          + Shop hoạt động tối thiểu 30 ngày có tối thiểu 05 đơn hàng xét duyệt

          + Shop hoạt động dưới 30 ngày có tối thiểu 10 đơn hàng xét duyệt

       ◾ Hình thức chế tài shop : 

 

    ◾ Thời gian khiếu nại: Sendo tiếp nhận khiếu nại liên quan trong vòng 07 ngày kể từ khi thực thi chế tài. Shop cần liên hệ Trung tâm hỗ trợ Người bán qua email: hotronguoiban@sendo.vn  hoặc hotline 1900 6771 để yêu cầu khiếu nại.

     ◾ Trường hợp chế tài hủy shop: Sendo thực hiện tạm ngưng hoạt động của Shop trong vòng 07 ngày để xử lý các đơn hàng tồn đọng. Sau thời gian này, Sendo sẽ thực hiện Hủy shop. Trong trường hợp Shop có khiếu nại hợp lệ, Sendo sẽ thực hiện tra soát và thông báo kết quả xử lý khiếu nại bằng email đến Shop trong vòng 07 ngày kể từ khi Shop cung cấp đầy đủ các bằng chứng (nếu có) theo yêu cầu của Sendo. 

2.5 Chế tài đối với shop không tích cực phản hồi yêu cầu xử lý khiếu nại của người mua hoặc/và yêu cầu từ Sendo:

- Trong vòng 24 giờ kể từ khi phát sinh yêu cầu xử lý khiếu nại của Người mua hoặc/và yêu cầu từ Sendo nhưng Người bán không có bất kỳ phản hồi nào, Sendo sẽ tiến hành phán quyết khiếu nại lỗi do Người bán, thực hiện hoàn tiền cho Người mua. Đối với đơn hàng đã thanh toán trực tuyến qua Senpay có hình thức “Shop tự vận chuyển”, Sendo không chịu trách nhiệm về khả năng Người bán có lấy lại được sản phẩm hay không. Sendo có quyền đóng băng tài khoản Ví Senpay của Người bán mà không cần thông báo trước để phục vụ giải quyết khiếu nại đến khi hoàn tất khiếu nại theo quy định hiện hành.

- Quy định này được áp dụng kể từ ngày 15/05/2019 cho đến khi có thông báo mới.

2.6 Chế tài phạt bổ sung

Khi phát hiện các Shop có dấu hiệu vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần, Sendo sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của vi phạm để gửi toàn bộ thông tin vụ việc đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp tục xử lý.

 

Chính sách có hiệu lực từ ngày 16/05/2016 và các điều khoản chính sách bổ sung có hiệu lực từ ngày 01/07/2019 cho đến khi có thông báo mới. Người bán có trách nhiệm đọc, hiểu và tuân thủ đầy đủ tất cả các quy định này.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sen Đỏ, thành viên của Tập đoàn FPT

Địa chỉ: Tòa nhà FPT Tân Thuận, Lô 29B-31B-33B, Đường Tân Thuận, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp.HCM.

Số ĐKKD: 0312776486