[CẬP NHẬT] QUY ĐỊNH KINH DOANH RƯỢU, BIA THEO HÌNH THỨC THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

03/01/2023 11:14:23 SA

 

 

Quý Shop ơi, 

Tin vui cho Quý Shop có kinh doanh mặt hàng rượu, bia và thức uống có cồn đây ạ!

Từ ngày 24/11/2022, việc kinh doanh mặt hàng này theo hình thức thương mại điện tử đã được hướng dẫn chi tiết và quy định rõ ràng nhằm giúp các thương nhân tiếp cận thuận lợi hơn. 

 

Sendo xin gửi đến Quý Shop một số điểm quan trọng cần lưu ý để tránh các ảnh hưởng vi phạm không mong muốn như sau: 

 

➡ Quý Shop cần có giấy phép khi muốn kinh doanh rượu theo hình thức thương mại điện tử; Tuân thủ pháp luật, không kinh doanh hàng giả hàng nhái, đặc biệt với sản phẩm rượu. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến nhãn, bao bì, tài liệu kèm theo hàng hóa; Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, hợp đồng, hoá đơn mua bán, tờ khai hải quan; Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với hàng hóa.

➡Thực hiện cam kết cộng đồng và hưởng ứng chương trình truyền thông “Uống có trách nhiệm”(tham khảo diễn đàn “Uống có trách nhiệm Việt Nam” - Vietnam’s Asociation For Responsible Drinking”- VARD)

➡ Theo khoản 4 Điều 16 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định về điều kiện bán rượu, bia theo hình thức TMĐT bao gồm: “Áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt” (đây là yêu cầu pháp lý vì là cơ sở xác nhận độ tuổi khách hàng). Quý Shop vui lòng cấu hình chỉ thanh toán trực tuyến cho mặt hàng này.

 

Sendo sẽ thực hiện chế tài Hạ sản phẩm khi phát hiện vi phạm (mà không cần thông báo trước) và tài khoản Shop có thể bị ảnh hưởng nếu Quý Shop không thực hiện các quy định này. Rất mong Quý shop lưu ý và phối hợp cùng Sendo tuân thủ quy định. 

 
 
 
Ngoài ra, Sendo xin gửi đến Quý shop 04 nội dung chính đang được trao đổi tại CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN VỀ TUÂN THỦ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ KINH DOANH RƯỢU THEO HÌNH THỨC THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ tại đường link: http://surl.li/duxrb 

🍁Đồ uống có cồn có thể có tác hại đối với cơ thể bạn, Đặc biệt là đối với Trẻ Vị Thành Niên; 

🍁Bảo vệ trẻ vị thành niên: Phải có thông báo độ tuổi tối thiểu được mua đồ uống có cồn và thông báo sẽ không bán đồ uống có cồn cho trẻ vị thành niên. 

🍁Bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến: Quảng cáo và khuyến mãi đồ uống có cồn được phép đối với đồ uống có cồn ít hơn 15% nhưng với một số hạn chế pháp lý nhất định (tham khảo Luật Quảng Cáo số 16/2012/QH13): như phải ghi rõ thông tin sản phẩm, xuất xứ, nồng độ... trong mô tả sản phẩm khi kinh doanh trực tuyến. 

🍁Tham khảo Luật pháp Việt Nam về đồ uống có cồn theo Nghị Định số 105/2017/ NĐ - CP về kinh doanh rượu & Nghị Định số 52/2013 NĐ CP về Thương Mại Điện Tử, Tham khảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia số 44/2019/QH14 và Quy định chi tiết một số điều của Luật phòng chống tác hại của rượu bia số 4/2020/NĐ-CP, trong đó có điều khoản quan trọng sau: 

     Điều 16. Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử

     1. Đáp ứng quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 15 và Điều 18 của Luật này.

     2. Đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

     3. Thực hiện biện pháp theo quy định của Chính phủ để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia.

     4. Áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

 

 

Trân trọng, 

Ban Quản Trị Sendo

 

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ:

+ Email: hotronguoiban@sendo.vn